5 phương pháp khoa học giúp bạn ngưng trì hoãn trong công việc

 5 phương pháp khoa học giúp bạn ngưng trì hoãn trong công việc

Trì hoãn ngày càng phổ biến ở sinh viên do cuộc sống có quá nhiều hoạt động. Vậy làm sao để không để những dự định không nằm mãi một chỗ. Cùng 4SV tìm kiếm giải pháp ở bài viết dưới đây.

1. Lên kế hoạch

Việc lên kế hoạch sẽ giúp sinh viên tạo lịch trình cho mình và biết đâu là việc quan trọng cần được ưu tiên.

Lên kế hoạch chi tiết giúp sinh viên sắp xếp được công việc và bám sát theo nó

Hãy lập danh sách các công việc cần được làm trong ngày hay trong tuần. Các bạn cũng có thể highlight một số danh mục để phân biệt giữa các công việc cấp thiết và không cấp thiết để xử lý dần theo mức độ ưu tiên.

Sau đó phân bổ thời gian và tạo deadline cho từng việc cụ thể. Việc áp đặt thời hạn cho bản thân chính là cách tốt nhất để tạo động lực và cam kết khi làm việc tại nhà.

Như vậy, tất cả những gì bạn cần làm lúc này là làm theo các nhiệm vụ trong đó một cách trình tự mà thôi.

2. Chia nhỏ nhiệm vụ

Để tránh căng thẳng và lo lắng trong những ngày ngắn ngủn và những đêm mất ngủ, hãy thử chia nhỏ các nhiệm vụ và dự án lớn của các bạn sinh viên. Khi bạn chia các nhiệm vụ lớn thành các phần dễ quản lý hơn, bạn có thể đặt thời hạn ngắn hạn để hoàn thành các phần của dự án.

3. Áp dụng Pomodoro

Phương pháp Pomodoro vô cùng hữu dụng cả khi làm việc tại văn phòng hay làm việc tại nhà. Phương pháp này gợi ý rằng bạn chỉ nên tập trung vào công việc trong vòng 25 phút, sau đó là 5 phút giải lao. Sau 4 lần liên tục áp dụng thời gian biểu như trên, bạn sẽ có một quãng nghỉ dài hơn từ 15-30 phút.

Pomodoro là phương pháp phổ biến với các bạn sinh viên

Phương pháp này hiệu quả nhất khi được áp dụng cho các nhiệm vụ lớn và dài hơi. Việc khiến bản thân làm việc cường độ cao trong một thời gian dài chắc chắn sẽ lấy đi của bạn rất nhiều năng lượng.

4. Báo cáo kết quả

Làm việc mà không có kết quả dễ làm sinh viên nản chí và nhanh chóng rơi vào trì trệ. Hãy tập thói quen ghi chép các báo cáo hiệu quả làm việc dù là nhỏ nhất. Khi nhìn vào các thành quả, chúng ta sẽ xác định mình đã đạt được những gì và có thêm động lực chinh phục các việc lớn hơn. 

5. Tận dụng các công cụ nhắc nhỏ

Có rất nhiều ứng dụng được tao ra để giúp sinh viên sắp xếp công việc ngăn nắp và kỷ luật hơn trong công việc, chẳng hạn như Google Calendar, Trello, ProofHub, v.v. 

Bạn có thể sắp xếp và đặt deadline cho tất cả những công việc cần hoàn thành lên những ứng dụng này.

Chúng sẽ có những thông báo để nhắc nhở bạn về việc bạn cần phải tập trung vào một khoảng thời gian nào đó, cũng như cảnh báo cho bạn về thời hạn deadline sắp kết thúc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *