5 Bước cải thiện kỹ năng giao tiếp

 5 Bước cải thiện kỹ năng giao tiếp

Không phải ai sinh ra cũng có khả năng ăn nói tự tin, khéo léo và thu hút sự chú ý của người khác. Đây là kỹ năng cần được trau dồi và rèn luyện hàng ngày mới có thể phát triển và đem lại lợi ích lâu dài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các bước cơ bản giúp cuộc nói chuyện luôn đạt hiệu quả cao. 

1. Xác định nội dung giao tiếp

Có thể quan điểm của bạn bao gồm nhiều luận cứ nhỏ. Tuy nhiên, trong một cuộc giao tiếp hiệu quả, đôi khi, những ý kiến của bạn không đủ thời gian để trình bày. Vì vậy, trước khi bắt đầu một đề tài nào đó, hãy tập sắp xếp ý trước. Ưu tiên nói những luận điểm quan trọng, dễ thuyết phục trước. Chú ý, trong giao tiếp cần nói đúng vào trọng tâm, tránh lối nói vòng vo. Đặc biệt, giá trị trong lời nói sẽ đạt đến mức tối đa nếu bạn sử dụng những cách nói dễ hiểu. Và tuyệt đối tránh nói thao thao bất tuyệt.

2. Lắng nghe tích cực khi giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động giữa 2 người trở lên, chính vì vậy để rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp bạn cần học cách lắng nghe nhiều hơn. Thế nhưng, lắng nghe ở đây không chỉ dừng lại ở việc nghe, mà còn phải thấu hiểu và tạo điều kiện để đối phương – người đang cùng mình trò chuyện có cơ hội chia sẻ hết những vướng bận trong lòng. Lắng nghe cũng là cách tôn trọng đối phương để duy trì một cuộc hội thoại đạt hiệu quả tốt nhất.

Lắng nghe người khác cũng là cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Lắng nghe một cách chủ động, ngoài ra còn cần chấp nhận những điểm khác biệt. Có thể quan điểm của hai bạn lệch nhau. Nhưng, hãy tôn trọng những góc nhìn khác nhau, bình tĩnh suy xét và đi đến kết quả chính xác. Như vậy, bạn có thể tìm ra hướng giải quyết vấn đề, tìm ra chân lý thực tiễn. Để giao tiếp hiệu quả, bạn hãy tránh những tranh luận gay gắt không đáng có.

3. Quan sát và kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp bằng lời nói là chưa đủ, những cử chỉ, hành động và biểu cảm cũng sẽ góp phần làm đa dạng hơn đoạn hội thoại của bạn. Theo khảo sát, hơn 70% hiệu quả của một cuộc nói chuyện quyết định bởi ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, chúng ta cần chú ý hơn tới hành vi và biểu cảm khi giao tiếp. Biết kết hợp khéo léo khả năng quan sát và ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp giúp người đối diện cảm thấy gần gũi và thân thiện hơn. Tuy nhiên, cần biết tiết chế và thể hiện tinh tế, khéo léo để người đối diện không cảm thấy khó chịu nhé.

4. Sự tự tin

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự tự tin đều giúp bạn vượt qua những vấn đề dù khó khăn nhất. Và để có thể tự tin thể hiện ý kiến của mình, bạn phải chắc chắn hiểu được bản thân đang sắp nói gì, làm gì, phải chuẩn bị kỹ càng kiến thức, thông tin trước khi trình bày. Điều này có nghĩa là bạn phải rèn luyện, học hỏi và cập nhật thường xuyên để hiểu bản thân hơn và tự tin hơn với những gì mình có.

Kỹ năng giao tiếp tốt một phần dựa vào sự tự tin

5. Nhớ tên đối phương

Đây là một trong những tips quan trọng được nhiều người áp dụng trong kỹ năng giao tiếp. Khi gặp đối tác, việc đầu tiên bạn cần làm là cố gắng nhớ đúng tên của họ. Điều này sẽ giúp bạn tạo nhiều thiện cảm, từ đó công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *