5 tips học tập thông minh và hiệu quả cho sinh viên

 5 tips học tập thông minh và hiệu quả cho sinh viên

Áp dụng đúng phương pháp khi học tập sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi nhiều bí kíp nhé.

1. Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể, rõ ràng

Đây là bước phân biệt được những sinh viên giỏi hay những người thành công và những sinh viên hay những người còn lại. Những học sinh giỏi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ ràng và trên tất cả là chúng biết mình muốn gì trong cuộc sống. Những mục tiêu là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bản thân có tinh thần và thái độ chăm chi để làm việc, học tập chăm chỉ trong khi những người khác lại bị phân tâm bởi những việc khác ngoài việc học tập. Hãy cố gắng hết sức thực hiện thành công từng kế hoạch nhỏ trong kế hoạch lớn và coi đó là những nấc thang để đi đến được thành công cuối cùng của bạn

2. Quản lý và tận dụng thời gian

Đây là tip quan trọng mà sinh viên cần phải để ý tới. Thời gian rất quý giá nó có thể cho bạn mọi thứ hoặc không cho bạn bất cứ thứ gì. Hãy biết quan lý thời gian của bạn một cách thông minh, cân đối thời gian vui chơi, giải trí, học tập, dành cho gia đình, bạn bè. Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian thì bạn sẽ rơi vào trạng thái bối rối và bỏ đi những công việc mà bạn muốn thực hiện từ trước và như thế bạn sẽ không đạt được bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn trong cuộc sống. Những người như thế thường hay nói những câu như “Để mai rồi tính” hay “Mình sẽ làm việc đó khi có thời gian”

Quản lý thời gian là kỹ năng mềm thiết yếu với sinh viên

Bạn có thể áp dụng các phương pháp như Pomodoro, 2s, 80-20,… để quản lý thời gian tốt nhất

5 Tip quản lý thời gian hiệu quả sinh viên không nên bỏ qua

3. Hỏi Đáp Chi Tiết

Việc hỏi đáp chi tiết dường như có hiệu quả vì nó kích hoạt sơ đồ (schemata) của mọi người, điều này đơn giản có nghĩa là nó giúp mọi người xác định thông tin mới giữa những gì họ đã biết. Đó có thể là lý do mà việc hỏi đáp chi tiết có hiệu quả hơn đối với những người biết nhiều hơn về một chủ đề. Họ có thể giải thích tốt hơn lý do tại sao lại như vậy và thêm thông tin mới vào vốn kiến ​​thức phong phú của họ.

Vì vậy, nếu bạn đã biết rõ một hoặc hai điều về chủ đề, hãy bắt đầu đặt câu hỏi “Tại sao?” để thúc đẩy việc học của bạn.

4. Tự Giải Thích

Tự đưa ra lời giải thích là khi học sinh được khuyến khích giải thích nguyên tắc đằng sau điều gì đó khi họ đang học. Ý tưởng là việc giải thích cách thức hoạt động của một thứ gì đó sẽ giúp họ áp dụng nguyên tắc đó sang các vấn đề trong tương lai.

Tự tìm câu trả lời cho vấn đề giúp sinh viên hiểu sâu và hấp thụ tốt kiến thức

Có 1 vấn đề là tự đưa ra lời giải thích không phải lúc nào cũng là một phương pháp phù hợp. Độ hữu ích của nó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học hỏi. Tuy nhiên, khi việc giải thích có ý nghĩa, nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp bạn chuyển những kỹ năng đó để áp dụng vào các vấn đề liên quan trong tương lai.

5. Thực Hành Xen Kẽ

Thực hành xen kẽ là khi bạn lặp lại một kỹ năng cũ thành một bài học mới. Ví dụ: nếu bạn đang học cách tính thể tích của một hình tam giác, bạn có thể kết hợp một câu hỏi từ bài học trước về thể tích hình vuông. Đó là kết hợp kiến thức cũ hơn vào kiến thức mới. Điều này tạo ra hiệu ứng tích lũy trong việc học và giúp bạn tìm thấy mối liên hệ giữa các bài học khác nhau.

Tương tự như tự đưa ra lời giải thích, việc học xen kẽ không phải lúc nào cũng hiệu quả. Một lần nữa, điều đó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng học, nhưng nếu bạn có thể kết hợp kiến thức cũ vào các bài học mới, học xen kẽ có thể giúp bạn hiểu biết ở mức độ cao hơn về sự phức tạp và kết nối giữa các ý. Điều này có thể giúp bạn trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn trong tương lai và giúp bạn sử dụng những gì bạn đang học để giải quyết các lĩnh vực khác.

Trên đây là một số chia sẻ giúp quá trình học được tối ưu mà vẫn đem lại kết quả tốt. Chúc các bạn sẽ đạt được nhiều thành tích hơn khi áp dụng chúng. Theo dõi ngay 4SV để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *