5 tips giúp sinh viên tiếp cận 1 ngôn ngữ mới hiệu quả

 5 tips giúp sinh viên tiếp cận 1 ngôn ngữ mới hiệu quả

1. Xác định động cơ học tập

Điều này nghe có vẻ mang tính lý thuyết nhưng thực tế nếu bạn không có một mục tiêu cụ thể cho việc học ngôn ngữ mới thì bạn sẽ khó kiên trì học tập lâu dài được. Việc học có thể giúp bạn hiểu về những bộ phim dùng thứ ngôn ngữ đó, những bản nhạc yêu thích từ quốc gia đó, bạn học để đi du học, học để có một công việc với mức lương mơ ước, học để đi du lịch hoặc kiếm người yêu,…

Cho dù động lực của bạn có là gì, hãy vạch ra và viết lên giấy nhớ, note trong điện thoại để nhắc nhở và giúp bạn có động lực học tập mỗi ngày.

2. Tìm một người bạn đồng hành

có chung đam mê chính là động lực để bạn nỗ lực học tập hơn. Bạn có thể thực hành bất cứ thứ gì đã học được với người đồng hành của mình. Cùng nhau sửa sai giúp đối phương, cùng vận dụng các lý thuyết vào thực tế, hỗ trợ nhau, thúc đẩy nhiệt huyết học tập sẽ thật tuyệt vời và phát huy những lợi thế sẵn có.

Sinh viên có thể dễ dàng kiếm bạn đồng hành học ngoại ngữ

Giao tiếp bằng ngoại ngữ chính là bí quyết quan trọng để bạn diễn tả suy nghĩ một cách trôi chảy mà không cần phải tốn hết chất xám dịch từng câu từng chữ rồi mới nói được một từ. Hãy làm quen với những người bản xứ ở gần nơi bạn sống, hoặc lên mạng tìm những người bạn nước ngoài đang học tiếng mẹ đẻ của bạn. Hai bạn có thể trở thành đôi bạn cùng tiến giúp người kia luyện tập ngôn ngữ mà mỗi người đang cần học.

3. Tạo thói quen học tập

Bất kỳ ngôn ngữ nào, ngay cả tiếng mẹ đẻ đi chăng nữa, một khi chúng ta không dùng thường xuyên, nó sẽ bị mai một dần. Không có cách nào giúp bạn giỏi ngoại ngữ bằng việc thường xuyên sử dụng ngoại ngữ đó trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần bạn dành ra 20 – 30p hàng ngày và lặp lại kiến thức, chắc chắn bạn sẽ chinh phục nhanh ngôn ngữ mới thôi.

4. Đổi mới phương pháp học tập

Học một ngôn ngữ trong khoảng thời gian dài chắc chắn sẽ khiến bạn nản và nhàm chán. Hãy thử vài buổi đổi mới phương thức học, biết đâu bạn sẽ khơi dậy được sự hứng thú với ngôn ngữ mới.

Hãy thử thay một ngày học từ vựng trên giấy sang ghi nhớ chúng qua các hoạt động hàng ngày và giao tiếp với người bản xử. Việc trao đổi kiến thức với người khác là phương pháp học ngôn ngữ tối ưu hơn đồng thời tăng khả năng tiếp nhận hơn cho não bộ.

5. Không áp dụng quá nhiều tài liệu cùng một lúc

Nhiều người học ngoại ngữ cảm thấy choáng ngợp bởi số lượng tài liệu có sẵn trên Internet. Chẳng hạn sử dụng phần mềm Anki, Memawn hay Quizlet cho việc học từ vựng, sử dụng phần mềm Michel Thomas hay Pimsleur để luyện nói và phát âm.

Điều quan trọng không nằm ở số ứng dụng, tài liệu học bạn có mà phải linh hoạt, tìm ra những công cụ thực sự hữu ích đối với bạn. Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, bạn hãy chọn ra 1-2 tài liệu uy tín như sách giáo trình, khóa học trực tuyến hay ứng dụng trên điện thoại nhưng phải đảm bảo học hết chúng trước khi tìm nguồn tài nguyên mới.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *