Hạn chế chậm deadline với 5 phương pháp tăng hiệu quả làm việc

 Hạn chế chậm deadline với 5 phương pháp tăng hiệu quả làm việc

Làm việc có khoa học và đúng phương pháp sẽ giúp các bạn tránh tình trạng chậm deadline hoặc luôn bị choáng ngợp trong công việc. Tham khảo ngay các bước dưới đây để tăng hiệu quả công việc một cách tốt nhất nhé.

1. Lập một danh sách những việc cần làm

Hãy lập một danh sách tất cả những điều bạn cần làm trong ngày, đối với cả công việc lẫn cuộc sống riêng. Sau đó, lên kế hoạch làm những nhiệm vụ khó nhất hay quan trọng nhất vào thời điểm bạn tràn đầy năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần. Chẳng hạn, nếu bạn là con người của buổi sáng, hãy thực hiện chúng vào buổi sáng.

2. Phương pháp Pomodoro

Quản lý thời gian là kỹ năng quan trọng bậc nhất để có được năng suất làm việc cao. Pomodoro là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải thiết kế các công việc hàng ngày thành những quãng đều đặn 25 phút 1 lần, khi đó bạn phải thực sự tập trung vào công việc (Syed Balkhi đến từ OptinMonster). Pomodomo sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng.

Pomodoro là phương pháp phổ biến giúp quá trình làm việc đạt hiệu quả cao

3. Hạn chế làm việc đa nhiệm

Đa nhiệm(multitasking) buộc não bộ phải chuyển đổi giữa các công việc khác nhau và không thể tập trung chú ý đến từng nhiệm vụ. Do đó, bạn dễ mắc lỗi hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu từ Đại học Sussex cũng cho thấy cách làm việc này còn có khả năng gây hại cho vùng não.

Để tăng năng suất làm việc, bạn nên dành mọi sự tập trung và chú ý để hoàn thành một công việc nhất định. Bạn chỉ nên bắt đầu việc mới khi đã hoàn thành những việc cần làm trước đó.

4. Lên kế hoạch thời gian nghỉ ngơi

Thời đại kỹ thuật số khiến con người luôn luôn trong tình trạng “online” với điện thoại, máy tính, tivi… Như thế bạn sẽ bị gián đoạn liên tục và không có thời gian để nạp năng lượng cho bản thân. Thay vào đó, hãy cố gắng “offline” vào cuối tuần, dành thời gian bên gia đình, tập thể thao, đọc sách và nghỉ ngơi. Nhiều người đã làm điều này và nói rằng khi tiếp tục công việc vào thứ 2, họ cảm thấy thư thái, sảng khoải và sẵn sàng cho nhiệm vụ.

Nghỉ ngơi đúng phương pháp giúp tinh thần khỏe mạnh sau làm việc

5. Tìm hiểu đồng hồ sinh học của bản thân

Mỗi người đều có thời điểm làm việc hiêu quả nhất trong ngày. Một số người làm việc tốt hơn vào buổi sáng, trong khi đối với số khác lại là sau giờ ăn trưa.

Bạn nên xác định rõ khoảng thời gian bản thân có thể tư duy tốt nhất và dành thời điểm này để thực hiện những công việc quan trọng nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *