Hướng dẫn tự học hiệu quả với 5 bước sau

 Hướng dẫn tự học hiệu quả với 5 bước sau

Tự học là hoạt động cần thiết trong thời đại bùng nổ thông tin và kiến thức. Vậy làm sao để tự học hiệu quả? Cùng 4SV khám phá ở bài viết dưới đây.

1. Lập kế hoạch và mục tiêu

Để việc suôn sẻ, dù là việc lớn hay nhỏ. bạn cũng cần phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể. Phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định khối kiến thức cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cụ thể để học tập.

Hãy lên kế hoạch theo giờ, ngày, tuần và tháng, càng cụ thể càng tốt. Sau đó, bạn chỉ cần xem và thực hiện theo, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

2. Kỷ luật khi học

Rèn luyện tính kỷ luật khi tự học. Hãy dẹp bỏ toàn bộ những vật có thể gây phân tâm khi học. Và xác định rằng, khi ngồi vào bàn học, bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí, sự tập trung cho bài học chứ không phải là một thứ gì khác.

Tự học là hoạt động đòi hỏi kỷ luật cao

Kỷ luật này cần gắn chặt với kế hoạch và mục tiêu đã đề ra. Tự học là sự tự giác và bạn cần phải tự ép buộc bản thân làm việc đúng đắn. Tự rèn luyện trật tự kỷ luật sẽ giúp bạn trên con đường sự nghiệp và cuộc sống sau này rất nhiều.

3. Thường xuyên kiểm tra lại kiến thức

Tự học sẽ gắn liền với việc tự kiểm tra kiến thức bản thân. Hãy tưởng tượng như mình đang ở trên lớp, bạn có thể tìm kiếm hoặc từ lập những bài kiểm tra ngắn cho mình.

Kiểm tra kiến thức là phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn củng cố lại lần nữa những gì đã học.

4. Phương pháp đi kèm với sự kiên trì, nhẫn nại

Việc học không đơn giản là việc ngồi vào bàn ghi ghi chép chép hay cầm quyển sách lên đọc… Để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào mình rồi ép bản thân phải làm được như vậy.

Tìm kiếm phương pháp tự học giúp nâng cao kết quả

Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản cho bạn. Hãy kiên trì và nhẫn nại thay đổi các phương pháp học nếu thấy không mang lại hiệu quả. Dần dần bạn sẽ tìm thấy phương pháp học đúng đắn và phù hợp với mình thôi.

5. Tìm kiếm tài liệu

Nếu đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm, hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó. Mặc dù không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, nhưng khi rèn luyện dần dần kỹ năng này của bạn cũng sẽ lên thôi. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *