Kỹ năng tư duy thăng hạng với 10 cách sau

 Kỹ năng tư duy thăng hạng với 10 cách sau

Tư duy nhanh và đúng sẽ giúp các bạn hoàn thành công việc và học tập hiệu quả hơn. Bỏ túi ngay 10 cách dưới đây để rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy nhé. 

1. Chọn thời điểm thích hợp

Đa số người lớn tuổi thường suy nghĩ sáng suốt hơn vào buổi sáng, trong khi những người trẻ lại thường minh mẫn hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy cố gắng tìm ra những “khoảnh khắc vàng” của bộ não và để dành chúng cho những công việc đòi hỏi tư duy nhiều nhất. Hãy dành một thời gian tối thiểu trong ngày cho việc rèn luyện cơ thể. Bạn sẽ thấy điều này không vô ích.

2. Tích cực giao tiếp và trau dồi kinh nghiệm

Xây dựng và mở rộng mối quan hệ xã hội là một phương pháp hữu hiệu để mở rộng quan điểm của bản thân. Kỹ năng tư duy logic sẽ có cơ hội để phát triển. Quan điểm mới lạ và những góc nhìn thú vị của người khác có thể giúp bạn tiếp cận vấn đề trong cuộc sống theo nhiều chiều hơn. Có thể đưa ra những điều khác biệt và các ý tưởng sáng tạo.

Đầu tư xây dựng các mối quan hệ còn giúp tư duy bạn trở nên nhạy bén. Ngoài ra, tăng khả năng nhìn nhận, phân tích và đánh giá. Mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và phản biện vấn đề.

3. Viết ra mọi thứ chợt nghĩ trong đầu

Luôn luôn mang theo sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào giúp bạn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cho là quan trọng hoặc những ý tưởng chợt đến. Hơn 99% những điều này có thể là vô dụng, nhưng 1% còn lại sẽ khiến bạn trở thành thiên tài. Và bạn sẽ không thể nhớ được chúng nếu không ghi lại.

4. Liên tục cập nhật kiến thức mới trên nền tảng những gì đã có

Mỗi khi nhận được những thông tin mới, hãy liên hệ chúng với những gì bạn đã biết. Đó là phương pháp tối ưu khiến cho những kiến thức mới không bị rơi rụng và những hiểu biết đã có không bị lạc hậu.

5. Phát triển song song tư duy logic và tư duy sáng tạo

Bằng cách dựa trên các sở thích cá nhân, khả năng tư duy logic cũng sẽ được nâng lên đáng kể. Các cơ sở khoa học đã góp phần chứng minh một thực tế rằng các loại hoạt động sáng tạo là yếu tố tốt để thúc đẩy việc rèn luyện tư duy.

Việc áp dụng rèn luyện với các sở thích cá nhân sẽ nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó rèn luyện tư duy sáng tạo. Từ đó kiểm soát tư duy, mang đến sự tập trung và là yếu tố quan trọng để có thể đưa ra những quyết định hợp lý.

Phát triển tốt tư duy sáng tạo cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Và làm tốt hơn trong công việc cũng như học tập. Bên cạnh đó, dựa trên các sở thích cá nhân để phát triển tư duy còn có tác dụng tích cực. Tác động đến sự tập trung và giảm căng thẳng.

6. Luôn luôn thực hành

Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu lão khoa Mỹ tiến hành cho thấy, việc thực hành thường xuyên trên một số lĩnh vực đã khiến khả năng nhận thức và trí nhớ ở những người 70 tuổi làm việc tốt hơn lúc họ 60. Vì vậy, hãy thường xuyên thực hành kiến thức của mình từ khi bạn còn trẻ.

7. Mở rộng vấn đề, không ngừng đặt câu hỏi

Phương pháp này được áp dụng tốt trong mọi ngành nghề, mọi công việc. Đặt câu hỏi cho người khác và cho chính bản thân mình giúp tư duy rộng mở hơn. Quan điểm nhiều chiều và có thể xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh. Cách này không những dễ dàng thực hiện. Nó còn đem lại kết quả vô cùng hiệu quả và được áp dụng nhiều trong cuộc sống.

Những vấn đề xung quanh bạn có thể sẽ chưa thực sự rõ ràng. Có những điều bạn nghĩ là thực tế hiển nhiên,… Tuy nhiên, chân lý thì chưa chắc đã dừng lại ở đó. Vì vậy, hãy đặt câu hỏi một cách tích cực. Các vấn đề sẽ được gợi mở một cách logic, thúc đẩy tư duy và sự sáng tạo của bạn.

8. Kết nối với những người giỏi

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kết bạn với những người có khả năng tư duy cao hơn bạn. Quan sát cách họ giải quyết vấn đề và suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm.

9. Rèn kỹ năng tập trung

Bạn đã bao giờ đột nhiên quên tên một người chỉ sau khi gặp anh ta vài phút? Vấn đề không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung. Khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi: Đóng cửa phòng, tắt điện thoại, yêu cầu người khác không làm phiền..

10. Học cách thư giãn

Những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc Mozart. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc của ông vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Khả năng trao đổi thông tin trong não nhờ vậy trở nên hiệu quả hơn và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *