5 kỹ năng “sinh tồn” tại Đại học sinh viên năm nhất cần biết

 5 kỹ năng “sinh tồn” tại Đại học sinh viên năm nhất cần biết

Năm nhất là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của một sinh viên do thay đổi đột ngột về mọi thứ trong cuộc sống. Để cân bằng và thích nghi với hành trình mới, các bạn cần dắt túi nhiều kỹ năng mềm cần thiết. Cùng 4SV khám phá tại bài viết dưới đây nhé.

1. Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là một kỹ năng vô cùng quan trọng với các bạn sinh viên bởi không giống như học sinh cấp 3, các bạn sẽ không còn được giáo viên kèm cặp từng chút một mà phải biết tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu và tiếp thu bài giảng.

Tự học là kỹ năng quan trọng quyết định thành tích của sinh viên

Khi tự học, tự nghiên cứu các bạn sẽ phát huy được tính chủ động, tự giác hạn chế sự thụ động trong học tập. Nói cách khác khi tự học các bạn sẽ phát huy được óc phân tích, sáng tạo của bản thân.

Tự học hiệu quả với các bước sau

2. Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lí tài chính là kỹ năng các bạn tân sinh viên cần phải học khi bước vào cuộc sống độc lập. “Sống chung với mì gói vào cuối tháng” chắc hẳn là câu chuyện không hiếm gặp. Với một khoản tiền được chu cấp từ gia đình hàng tháng, để không phải rơi vào tình trạng này, sinh viên cần có cách thức quản lí tài chính phù hợp. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể dùng các app kiểm soát chi tiêu như Lover Money, Fast Budget,..

Hãy lên kế hoạch các khoản chi của mình, việc phân bổ nguồn tài chính hợp lý sẽ giúp bạn chủ động về mặt kinh tế, đồng thời sẽ giải quyết được những việc phát sinh như: gặp mặt bạn bè, hỏng xe giữa đường, sinh hoạt phí phát sinh và vô càn những khoản chi tiêu khác.

Việc học là ưu tiên nhưng hãy cân nhắc đi làm thêm nữa bạn nhé, vừa có thêm thu nhập mà trải nghiệm được rất nhiều thứ nữa. Bạn sẽ biết trân trọng hơn đồng tiền từ sức lao động của mình, hãy lên kế hoạch và thực hiện từ những bước nhỏ nhé.

Quản lý tài chính siêu đơn giản với 5 bước sau

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm bắt buộc với các bạn sinh viên, giúp các bạn tối ưu hóa học tập hay quá trình làm việc sau này.

Nhiều sinh viên ám ảnh với làm việc nhóm

Rất nhiều bạn sinh viên hiện nay thường bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu làm việc nhóm. Hiệu quả làm việc nhóm của các bạn thường không cao, việc nhóm không có nguyên tắc làm việc và phân công công việc cụ thể khiến các bạn sinh viên không rõ ràng khi làm việc chung.

Để làm tốt kỹ năng này bạn cần nên chủ động lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc,…

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm với 5 bước này 

Kỹ năng ngoại ngữ

Trong xu thế toàn cầu hóa thì ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc. Một nhà tuyển dụng không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp cần thông thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ nhưng buộc phải biết những giao tiếp cơ bản. Có vốn ngoại ngữ nhất định giúp bạn thuận lợi và có thể tiến xa trong công việc. Có những công việc đòi hỏi khả năng cao về công nghệ thông tin như khả năng hiểu biết về ngôn ngữ lập trình. 

5 tip giúp sinh viên tiếp cận 1 ngôn ngữ mới hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng tiên quyết mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi trong quá trình sống và làm việc. Sở dĩ, bạn làm bất kì ngành nghề nào thì giao tiếp quyết định rất lớn đến thuận lợi và thành công trong công việc. Khi được nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn, bạn đã phải thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Một người có kỹ năng này, họ sẽ tự tin và bộc lộ được hết những khả năng của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn.

Trong công việc, giao tiếp tốt giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Mặt khác, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khá e rè, nhút nhát bởi đối mặt với mọi người và công việc mới, họ không biết phải nói gì, nói như thế nào. Rèn luyện tốt khả năng này, bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng khi tiếp xúc và làm việc cùng mọi người trong môi trường mới khác hoàn toàn trên giảng đường.

5 Bước cải thiện kỹ năng giao tiếp

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn sinh viên năm nhất bớt bỡ ngỡ và choáng ngợp khi bước vào môi trường Đại học. Chúc bạn nhanh thích nghi và gặt hái nhiều thành tích tốt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *